skip to Main Content

Mô hình trồng cam ở xã vùng cao Tân Kỳ cho thu nhập cao

 

                                          Anh Thái Bá Hòa – Chủ vườn cam đang trao đổi kinh nghiệm với lãnh đạo địa phương

Hình ảnh những gốc cam trĩu quả

Những năm trước đây một số hộ dân ở xã vùng cao Tân Hợp đã chú trọng trồng cây Cam hàng hóa . Đây là loại cây trồng cho năng suất và giá trị kinh tế cao nhưng lại là cây trồng khó tính, chính vì vậy, bước đầu đưa vào trồng, nhiều hộ dân đã không tuân thủ nghiêm ngặt kỹ thuật trồng, chăm sóc nên dẫn đến thất bại. Đa số bà con đã chặt bỏ chuyển sang cây trồng khác nhưng đối với anh Thái Bá Hòa lại kiên trì, gắn bó với cây trồng này.Với bản chất cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất anh đã tìm tòi, học hỏi, tham quan các mô hình trồng Cam ở các địa phương khác. Anh nhận thấy thổ nhưỡng ở đây rất phù hợp với trồng Cam. Với diện tích 2.400m2 gia đình anh bố trí trồng 800 gốc Cam Vân Du và 200 gốc Cam Sông Con. Sau 5 năm mệt mài lao động, đất không phụ công người, vườn Cam của anh đã cho thu hoạch vụ đầu tiên với 25 tấn quả, mang về nguồn thu về trên 800 triệu đồng. Anh Thái Bá Hòa – Tân Thành -Tân Hợp-  Tân Kỳ ” ở vùng đất này chưa có cây trồng nào phù hợp mà mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần như cây Cam, bởi đất đai ở nơi đây có chứa nhiều Kali, phân đặc biệt khí hậu ngày nắng đêm thì lạnh nên cây Cam có vị ngọt thanh rất đậm đà, người dùng ăn vào thì biết ngay là Cam ở xã Tân Hợp huyện Tân Kỳ”

Đại lý vé máy bay tại Tân Kỳ có bán Vé máy bay Vinh đi Sài Gòn giá rẻ
 

Năm 2014, anh đã đầu tư 200 triệu đồng để mua phân bón,  máy làm đất và xây dựng hệ thống dẫn nước để chống hạn cho cây Cam vào mùa hè. Nhờ đó mà diện tích trồng Cam của gia đình anh sinh trưởng, phát triển tốt, với 1.000 gốc Cam cho sai quả, năng suất trung bình đạt 1 tấn đến 1,2 tấn/sào, hứa hẹn sẽ mang về nguồn thu nhập trên 900 triệu đồng. Đối với 60 gốc Cam chín muộn đang được gia đình chăm sóc để thu hái, xuất bán đúng vào dịp tết Nguyên đán.

Từ hiệu quả của mô hình trồng Cam của gia đình anh mang lại, hiện nay UBND xã Tân Hợp đã chỉ đạo bà con cải tạo những vườn tạp để trồng Cam, đến nay toàn xã có 6 hộ dân tham gia với diện tích 8 ha. Theo tính toán, mỗi ha Cam cho thu nhập hàng trăm triệu đồng cao gấp nhiều lần so với cây trồng khác.

Ông Nguyễn Bá Mão – Chủ tịch UBND xã Tân Hợp – Tân Kỳ ” Phải nói rằng ở đây khí hậu và đất đai phù hợp với cây Cam do vậy từ mô hình trồng Cam của gia đình anh Thái Bá Hòa thì hiện nay chúng tôi đã chỉ đạo bà con nông dân tập trung nhân rộng mô hình trồng Cam, rồi đây chúng tôi sẽ xây dựng thương hiệu Cam xã Tân Hợp huyện Tân Kỳ tỉnh Nghệ An “

Với quyết tâm làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương, sau 9 năm lao động vất vả giờ đây vườn Cam của gia đình anh Thái Bá Hòa đã khẳng định được chỗ đứng vững chắc trên thị trường bằng chất lượng sản phẩm. Không những vậy anh còn tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương với mức thu nhập bình quân 4 triệu đồng/người/tháng. Anh còn hỗ trợ, sẻ chia kinh nghiệm trồng Cam cho các hộ dân trên địa bàn.Việc mở rộng mô hình trồng Cam hàng hóa ở xã vùng cao Tân Hợp đang hướng đi bền vững cho bà con nông dân nhằm khai thác tiềm năng thế mạnh cũng như nguồn lao động dồi dào tại địa phương để nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo./.

         

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

0829 302 302