skip to Main Content

Về Nghệ An ghé Di tích Quốc gia Kênh Nhà Lê

Kênh Nhà Lê là một hệ thống sông cổ được đào từ thời Vua Lê Đại Hành. Nhiệm vụ chính của Kênh là vận tải quân lương về phía nam Đại Cồ Việt nhằm mục đích mở rộng lãnh thổ về phía Nam và phát triển kinh tế nông nghiệp nước nhà. Về Nghệ An nên ghé Di tích Quốc gia Kênh nhà Lê để cùng tìm hiểu.

Di tích Quốc gia Kênh Nhà Lê
Di tích Quốc gia Kênh Nhà Lê

Sông nhà Lê là tuyến đường thủ đầu tiên trong lịch sử Việt Nam 

Hệ thống này gồm nhiều sông được đào mới hoặc khơi vét từ các sông tự nhiên mà các triều đại phong kiến nhà Tiền Lê, Hậu Lê, nhà Nguyễn và trong kháng chiến chống Mỹ đã sử dụng với mục đích giao thông, quân sự và phát triển nông nghiệp.

Sông Nhà Lê là tuyến đường thủy đầu tiên trong lịch sử Việt Nam và được coi là tuyến đường mòn Hồ Chí Minh trên sông vì những đóng góp cho các cuộc chiến tranh chống xâm lược của người Việt. Hiện nay còn ít nhất 5 sông mang tên sông Nhà Lê ở 4 tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh.

Từ ranh giới phía Bắc Nghệ An, thuộc địa phận thị xã Hoàng Mai, Lê Hoàn cho đào kênh Bà Hòa (thuộc xã Tân Trường, Tĩnh Gia, Thanh Hoá) theo hướng Nam, rồi men theo chân núi Xước, nối với sông Hoàng Mai và Kênh Xước. Kênh này chạy từ Sòi Trẹ (xã Quỳnh Lộc) đổ vào sông Hoàng Mai ở phía Bắc làng Ngọc Huy và gọi là Kênh Son. Từ Ngọc Huy, kênh chảy qua các xã vùng Bãi Ngang gọi là Kênh Mơ (còn gọi là kênh Mai Giang, kênh Ngọc Để) rồi đổ ra Lạch Quèn. Dòng kênh này men theo dòng nước chảy là khe Nước Lạnh, là đường ranh giới phía Nam Thanh Hoá, Bắc Nghệ An, thuộc huyện Quỳnh Lưu.

Những đoạn Kênh Nhà Lê ở Nghệ An đều nằm ở các huyện ven biển, thường mang các tên địa phương. Đoạn còn mang tên sông Nhà Lê chảy qua huyện Diễn Châu, Nghi Lộc, Hưng Nguyên và Vinh.

Kênh nhà Lê đa dạng tên gọi

Di tích Quốc gia Kênh Nhà Lê
Di tích Kênh nhà Lê tại Nghệ An

Kênh nhà Lê có tổng chiều dài 500 km hiện mang nhiều tên địa phương như:

Kênh nhà Lê ở Ninh Bình được gọi là sông Bút hay sông Yên Mô. Từ kinh đô Hoa Lư theo sông Sào Khê, sông Vạc để vào kênh Nhà Lê.

Kênh Nhà Lê ở Thanh Hóa hiện gồm: sông Nhà Lê – sông Yên – sông Thị Long – sông Cây Giang – sông Vực Hùng – sông Thạch Luyện và các tuyến kênh đào liên kết từ thời Tiền Lê. Từ thời Hậu Lê có thêm tuyến kết nối gần hơn về phía biển là các kênh Than, kênh Ma Đa.

Kênh Nhà Lê ở Nghệ An gồm các dòng sau: Kênh Mơ – nối liền sông Hoàng Mai và sông Thơi. Kênh Dâu – nối sông Thơi với sông Hàu. Kênh Mi Giang – nối sông Thơi với sông Bùng. Kênh Đạu và Kênh Sắt – nối sông Bùng với sông Cấm. Kênh Gai – Kênh Chính Đích – sông Vinh nối sông Cấm với sông Lam.

Kênh Nhà Lê ở Hà Tĩnh gồm có hai con sông Nhà Lê và các sông nối gồm: sông Nghèn rồi sông Đò Diệm, sông Phú, sông Đạo, sông Ngàn Mo, sông Thương Long, sông Quèn, sông Rác.

Vé máy bay đi Nghệ An
Tìm kiếm và check giá tại Đại lý vé máy bay Nghệ An:

Liên hệ điện thoại 02387 302 302 hoặc 0829 302 302!

 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

0829 302 302