skip to Main Content

Diễn Châu nơi cung cấp lạc giống

Cánh đồng lạc xóm 7 Diễn Hoa Diễn Châu

Vụ xuân 2016, gia đình bà Thái Thị Hợi- xóm 7 xã Diễn Hoa, cần có khoảng 40 kg lạc giống để đảm bảo sản xuất hết diện tích 4 sào lạc. Với giá bán lạc giống vụ xuân khoảng 30.000/kg, thì gia đình bà phải bỏ chi phí tiền giống 1,2 triệu đồng. Tuy nhiên nhờ trồng được 1,5 sào lạc đông với dự kiến năng suất đạt 1,3 tạ/sào, thì gia đình bà không những chủ động được nguồn giống mà còn có thêm nguồn thu nhập từ bán lạc giống cho bà con nông dân trong vùng.
 
Bà Hợi cho biết: “Từ ngày phát triển ra lạc thu đông ni là người nông dân không phải mua giống mà còn xuất đi khắp trên huyện Diễn Châu, đi đây đi đó”.
 
Cây lạc vụ đông, được Diễn Kỷ đưa vào gieo trồng đến nay đã được 8 năm. Kết quả trồng lạc đông ở Diễn Kỷ rất khả quan, tuy năng suất không cao bằng vụ xuân nhưng khắc phục được tình trạng thiếu giống trong vụ xuân. Đối với những gia đình không trồng được lạc đông, nếu mua giống lạc ngay tại địa phương chi phí sẽ thấp hơn 20% so với mua giống lạc từ các nơi khác đưa về. Chính vì lợi ích kinh tế mang lại của trồng lạc vụ đông, nên HTX Diễn Kỷ luôn ưu tiên dành 50 héc ta vụ đông để sản xuất lạc giống.

 

Ông Ngô Bá Tuấn- Chủ nhiệm HTX Diễn Kỷ kiểm tra lạc

Ông Ngô Bá Tuấn- Chủ nhiệm HTX Diễn Kỷ nói: “Cho đến nay, cây lạc phát triển rất tốt nhưng để đảm bảo năng suất và thu nhập chúng tôi chỉ đạo công tác diệt chuột, nhân dân tiếp tục đặt bẫy, bả ban đêm, qua trận lụt phát động nhân dân bắt bằng thủ công”.
 
Theo tính toán để gieo trồng 1 hécta lạc, sẽ cần đến 200 kg lạc giống, như vậy trong vụ xuân 2016 để khép kín diện tích 3.500 hécta lạc, bà con nông dân Diễn Châu sẽ cần khoảng 700 tấn lạc giống, trị quá khoảng 21 tỷ đồng. Tuy nhiên nhờ vụ đông gieo trồng được 500 hecta lạc với năng suất dự kiến khoảng 2,2 tấn/hécta, nên Diễn Châu không chỉ chủ động được nguồn giống cho toàn bộ diện tích lạc vụ xuân của huyện mà còn có khoảng gần 500 tấn lạc giống bán ra thị trường. Với đặc tính của cây lạc, nếu để giống qua 1 năm thì tỷ lệ nảy mầm không cao nên lấy lạc vụ đông làm giống cho vụ xuân thì tỷ lệ nảy mầm đạt 100%, chính vì vậy lạc vụ đông không chỉ dễ tiêu thu mà giá cả còn cao gấp 1,5 lần so với lạc vụ xuân.
 
Ông Lê Thế Hiếu- Trường phòng NN&PTNT huyện Diễn Châu cho biết: “Đối với lạc đông thì qua 5 năm lại đây thì hầu như không mất mùa, hiệu quả kinh tế đã thấy rõ và đặc biệt để năng suất lạc vụ xuân đạt cao thì quan điểm của UBND huyện Diễn Châu là ổn định diện tích lạc vụ đông từ 5- 600 hécta để cung cấp nguồn giống cho lạc vụ xuân một cách bền vững và có chất lượng cao nhất”.
 
Với thương hiệu lạc Diễn Châu nổi tiếng cả nước. Cùng với những kinh nghiệm quý trong sản xuất lạc giống của nhân dân, Diễn Châu đã được Viện Khoa học kỹ thuật Bắc trung bộ chọn để triển khai dự án: Phát triển lạc giống khu vực Miền trung. Với việc ổn định sản lượng lạc trong vụ đông từ 1000- 1100 tấn, Diễn Châu còn trở thành nơi cung cấp lạc giống có uy tín cho nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh, qua đó ngày càng khẳng định được chất lượng lạc Diễn Châu trên thị trường.

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top

0829 302 302